Tái chế nhựa là quá trình thu hồi chất thải hoặc nhựa phế liệu và tái xử lý các vật liệu thành các sản phẩm chức năng và hữu ích. 

Hoạt động này được gọi là quá trình tái sinh nhựa. Mục tiêu của việc tái chế nhựa là giảm tỷ lệ ô nhiễm nhựa cao trong khi giảm áp lực lên các vật liệu nguyên chất để sản xuất các sản phẩm nhựa hoàn toàn mới. 

Cách tiếp cận này giúp bảo tồn tài nguyên và chuyển hướng nhựa từ bãi rác hoặc các điểm đến ngoài ý muốn như đại dương.  

Danh sách các loại hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái chế pp

Hạt nhựa tái chế HDPE

Hạt nhựa tái chế pvc

Vì sao nên tái chế nhựa?

Nhựa là vật liệu bền, nhẹ và rẻ tiền. Chúng có thể dễ dàng được đúc thành nhiều sản phẩm khác nhau, có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng. Mỗi năm, hơn 100 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu. Khoảng 200 tỷ pound vật liệu nhựa mới được ép nóng, tạo bọt, ép và ép thành hàng triệu gói và sản phẩm. Do đó, việc tái sử dụng, thu hồi và tái chế nhựa là vô cùng quan trọng.  

Nhựa tái chế
Nhựa tái chế

Các loại nhựa có thể tái chế?

Có sáu loại nhựa phổ biến. Sau đây là một số sản phẩm tiêu biểu bạn sẽ tìm thấy cho mỗi loại nhựa:

  1. PS (Polystyrene) – Ví dụ: cốc uống nước nóng có bọt, dao kéo nhựa, hộp đựng và sữa chua.
  2. PP (Polypropylen ) – Ví dụ: hộp ăn trưa, hộp đựng thức ăn mang ra, hộp đựng kem.
  3. LDPE (Polyetylen mật độ thấp) – Ví dụ: thùng rác và túi.
  4. PVC (Nhựa dẻo Polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua). Ví dụ: chai, nước trái cây hoặc chai ép.
  5. HDPE (Polyetylen mật độ cao) – Ví dụ: hộp đựng dầu gội hoặc bình sữa.
  6. PET (Polyetylen terephthalate) – Ví dụ: nước trái cây và chai nước ngọt.

Hiện tại, chỉ có các sản phẩm nhựa PET, HDPE và PVC được tái chế theo các chương trình tái chế lề đường. Thông thường, PS, PP và LDPE không được tái chế vì các vật liệu nhựa này bị kẹt trong thiết bị phân loại trong các cơ sở tái chế khiến nó bị hỏng

Nắp và ngọn chai không thể được tái chế là tốt. Để tái chế hay không tái chế là một câu hỏi lớn khi nói đến tái chế nhựa. Một số loại nhựa không được tái chế vì chúng không khả thi về mặt kinh tế để làm như vậy.

Quy trình tái chế nhựa

Quy trình tái chế nhựa khá đơn giản bao gồm thu thập, phân loại, băm nhỏ, rửa, nấu chảy và tạo viên. Các quy trình cụ thể thực tế khác nhau dựa trên loại nhựa hoặc loại sản phẩm nhựa.

Hầu hết các cơ sở sản xuất hạt nhựa tái sinh sử dụng quy trình hai bước sau đây:

Bước một: Sắp xếp nhựa tự động hoặc sắp xếp thủ công để đảm bảo tất cả các chất gây ô nhiễm được loại bỏ khỏi dòng chất thải nhựa. 

Bước hai: Làm nóng chảy nhựa trực tiếp thành hình dạng mới hoặc cắt thành mảnh sau đó tan chảy trước khi cuối cùng được xử lý thành hạt.

Nguyên liệu tái chế nhựa
Nguyên liệu tái chế nhựa

Những tiến bộ mới nhất trong tái chế nhựa

Những đổi mới liên tục trong công nghệ tái chế đã làm cho quá trình tái chế nhựa trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. 

Những công nghệ này bao gồm các máy dò đáng tin cậy và phần mềm nhận dạng và quyết định tinh vi giúp tăng cường năng suất và độ chính xác của việc phân loại nhựa tự động. Ví dụ, máy dò FT-NIR có thể chạy tới 8.000 giờ giữa các lỗi trong máy dò.

Một cải tiến đáng chú ý khác trong tái chế nhựa là tìm kiếm các ứng dụng có giá trị cao hơn cho các polyme tái chế trong các quy trình tái chế vòng kín. Ví dụ, kể từ năm 2005, các tấm PET để ép nóng ở Anh có thể chứa 50% đến 70% nhựa PET tái chế thông qua việc sử dụng các tấm A / B / A.

Gần đây, một số quốc gia EU bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Ý, Na Uy và Áo đã bắt đầu thu thập các bao bì cứng như chậu, bồn và khay cũng như một số lượng hạn chế bao bì linh hoạt sau tiêu dùng. Do những cải tiến gần đây trong công nghệ rửa và phân loại, việc tái chế bao bì nhựa không chai đã trở nên khả thi.

Xem thêm thông tin chi tiết về sản xuất tái chế nhựa tại https://en.wikipedia.org/wiki/Plastic_recycling